ศัลยกรรมจมูก   ให้เข้ากับใบหน้าอย่างไรดี
จมูกมีหน้าที่สำคัญต่อใบหน้าเป็นอย่างยิ่ง ไม่ใช่แค่ร่างกายเท่านั้นที่ต้องโค้งเว้าเป็นรูปตัวเอส ใบหน้าของเราก็เช่นกัน ทำให้ใบหน้ามีโวลูมที่ดี มีความโค้งเว้า ตั้งแต่หน้าผากจนถึงคาง และยังทำให้หูตาจมูกปากมีความเด่นชัดขึ้นมาอีกด้วย

ศัลยกรรมจมูก หรือแก้จมูก ของเกาหลี จะต้องดูความสัมพันธ์กันของอวัยวะแต่ละส่วนบนใบหน้าควบคู่กันด้วย เช่นจะต้องดูความสัมพันธ์กันของหน้าผากและจมูกความสัมพันธ์ของจมูกกับแก้ม ความสัมพันธ์ของจมูกกับปาก ทั้งหมดนี้ต้องทำออกมาแล้ว ให้เข้ากันกับอวัยวะส่วนอื่นด้วย ให้การผ่าตัดออกมาแล้วเป็นธรรมชาติมากที่สุดนั้นเอง ซึ่งการทำหน้าผากให้ยื่นออกมาให้เหมาะสมกับจมูกจะทำให้ใบหน้าออกมาสวยนั้นเอง คนที่มีใบหน้ากว้าง แบน การศัลยกรรมแก้ไขจมูก สามารถทำให้หน้าเรียวเป็นรูปไขได้ แต่สำหรับคนที่มีปากยื่นออกมาก็อาจจะทำให้ปากดูยื่นออกมามากกว่าเดิมได้เช่นกัน

ความยาว:  ประมาณ 1/3 ของใบหน้า
จุดเริ่มต้น:  เริ่มตรงจุดระหว่างคิ้วกับใต้คิ้ว
ด้านข้าง:  สูงโค้งยาวถึงปลายจมูก
การทำมุม:  ประมาณ 90-105 องศา
สันจมูก:  หากมองมุมด้านหน้าจะต้องมีสันจมูกออกมา 
ความกว้างปีกจมูก : แคบกว่าความกว้างของปาก และหากลากเส้นจากตาทั้งสองข้างลงมาในแนวตั้งความกว้างจองจมูกต้องไม่เกินนั้น ในทางทฤษฎีการทำจมูกต้องคำนึงถึงรูปหน้าของแต่ละคนด้วย

ผู้ที่ต้องการศัลยกรรมจมูก ต้องมีอายุ 17-18 ปีขึ้นไป เพราะหากศัลยกรรมจมูก  ตอนอายุยังน้อยจะเป็นผลต่อการเจริญเติบโตของกระดูกด้วย การคงรูปไว้ไม่ให้รูปทรงเปลี่ยนหลังผ่าตัดก็สำคัญเช่นกัน แต่ที่สำคัญกว่าสิ่งอื่นใดนั้นก็คือต้องไม่ทำให้เกิดริ้วรอยหลังผ่าตัด เน้นความเป็นธรรมชาติและเข้ากับรูปหน้า ไม่ใช่แค่ทำให้จมูกโด่งเท่านั้น แต่ต้องคำนึงถึงความเหมาะสมของดั้งจมูก ผิวหนังส่วนเกิน และต้องเข้ากับกระดูกอ่อนของจมูกด้วย เพื่อลดผลข้างเคียงให้น้อยที่สุด จำเป็นต้องคำนึงถึงความพอดีของสันจมูก สภาพของจมูก ความโค้งเว้าของหน้าผากด้วย

วัสดุเทียมสำหรับการศัลยกรรมจมูก
ซิลิโคน ส่วนใหญ่นิยมใช้ ไม่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงและกลมกลืนกับผิวหนัง แต่ไม่เหมาะสำหรับคนผิวบาง
โคเท็ก ใช้ได้ดีสำหรับคนผิวบาง ราคาแพง เข้ากับผิวได้ดี แต่หากเข้าที่แล้วหากต้องการเอกออกทำได้ยากกว่าซิลิโคน

ข้อควรระวังก่อนศัลยกรรมจมูก
1.   ยาคุม ยาสมุนไพร ยาเพิ่มฮอร์โมน  ยาแก้อักแสบหรือแอสไพริน วิตามินอี ยาเหล่านี้งดรับประทาน ในช่วง 1 อาทิตย์ก่อนผ่าตัด
2.   เหล้า บุหรี่ งดในช่วงก่อนวันศัลยกรรมจมูก 2-3 วัน เพราะสารกระตุ้นของบุหรี่ก่อให้เกิดการจาม หลังผ่าตัดอาจทำให้เกิดอาการเลือดไหลได้
3.   3 สัปดาห์ก่อนผ่าตัดหากมีอาการ เป็นหวัดอาการอักเสบหรือเป็นฝีที่จมูก ควรบอกหมอให้ทราบตั้งแต่เนิ่นๆ
4.   ในช่วงที่มีประจำเดือนนั้น ไม่ว่าจะเป็นช่วงที่กำลังผ่าตัดหรือหลังผ่าตัด อาการบวมจะรุนแรงได้เพราะเป็นช่วงที่มีการเสียเลือดมาก อาการออกของเลือดในผู้หญิงจะมีมากกว่าผู้ชาย และผู้หญิงจะหายบวมช้ากว่าผู้ชาย
5.   วันผ่าตัด ให้ใช้สบู่ที่มีความระคายเคืองต่อผิวน้อยใช้ล้างหน้า และห้ามแต่งหน้าใดๆ และห้ามใช้หรือสวมใส่อุปกรณ์ใดๆเลยบนผิวหน้า
6.   ควรเตรียมหมวกมาด้วยในวันผ่าตัดเพราะหลังผ่าตัดหากใส่หมวกก็จะดี
7.   ก่อนมาผ่าตัดศัลยกรรมจมูก  ควรอาบน้ำและสระผมเตรียมไว้เลยเพราะหลังผ่าจะทำได้ลำบาก
8.   ส่วนเรื่องอาหารนั้น 2-3 ชั่วโมงก่อนผ่าตัด ถ้ารับประทานของเบาๆที่ไม่ใช่อาหารหนักๆก็จะดี
9.   ตอนผ่าตัดจะให้*ไม่อนุญาต*แบบชนิด*ไม่อนุญาต*เพราะฉะนั้นหลังผ่าตัดเสร็จงดการขับรถเองควรมีคนติดตามดูแลมาด้วย

Comment

Comment:

Tweet